Nýjar reglur um útflutning matvæla til Kína
Matvælastofnun vekur athygli á nýjum reglum um útflutning matvæla til Kína frá 1. janúar 2022.
Helstu breytingar eru eftirfarandi:
- Skráningar framleiðanda er krafist fyrir fleiri tegundir matvæla en áður
- Samþykki fyrir skráningu fæst eftir mat kínverskra stjórnvalda í gegnum skjalaskoðun, myndbandsúttekt, úttektarheimsókn eða allt framantalið
- Merkja þarf innri og ytri pakkningar með starfsleyfisnúmeri
- Endurnýja þarf leyfi tímanlega. Leyfi gilda í 5 ár
- Aukin áhersla á eftirlit MAST fyrir skráningu
Jafnframt eru m.a. kröfur um skjalastjórnun, merkingu afurða, sóttvarnir og eftirlit.
Nánari upplýsingar er að finna í óopinberum þýðingum Landbúnaðarráðuneytis Bandaríkjanna (USDA) (á ensku):
- Skipun 248 um skráningu og umsjón erlendra framleiðanda innfluttra matvæla
- Skipun 249 um ráðstafanir vegna matvælaöryggis inn- og útflutnings
Sértækar ráðstafanir fyrir ferskan lax til Shanghai
Kröfur úr skipun 249 er varða umbúðir og merkingar taka gildi í dag, 10. september 2021, fyrir innfluttan ferskan lax á Pudong flugvelli í Shanghai. Það þýðir að merkja þarf innri og ytri umbúðir fyrir kældan, ferskan lax. Merkingar þurfa að vera á ensku og kínversku. Krafan mun eiga við um fleiri flugvelli á næstunni.
Framleiðendum sem selja afurðir sínar í Kína er bent á að kynna sér allar ofangreindar breytingar vel í samráði við viðskiptaaðila sína í Kína.