Meðhöndlun sjávarfangs
Nú þegar hrogn og lifur eru komin á matseðilinn vill Matvælastofnun minna á mikilvægi góðrar meðhöndlunar sjávarafurða.
Nokkur atriði sem hafa ber í huga við veiðar og vinnslu:
- Gera skal að afla eins fljótt og kostur er.
- Blóðga skal fisk þegar hann er dreginn um borð og láta blæða í ísbaði (rennandi vatni/sjó).
- Slæging skal fara fram að lokinni blóðgun.
- Þá hluta aflans, sem ætlaðir eru til manneldis, skal þvo vandlega og aðskilja frá óætum hlutum.
- Kæla skal afurðirnar; fisk, hrogn og lifur, sem næst hitastigi bráðnandi íss með ísun, eða frysta.
- Verja skal allar afurðir fyrir veðri og vindum.
- Eigi að nýta hrogn og lifur til manneldis skal flokka afurðir eftir fisktegund.
Til að tryggja sem best gæði hrogna og lifrar skal:
- Vanda slægingu, svo hrogn og lifur séu eins heil og kostur er.
- Varast að rjúfa himnuna sem myndar hrognasekkinn og ver hrognin.
- Varast að láta meltingarensím s.s. gall leika um afurðirnar.
- Nota minni ílát svo komist verði hjá því að hrognasekkurinn gefi sig undan þrýstingi.
- Nota krapa til kælingar.
Þorskhrogn geta verið allt að 20% þyngdar fisksins og eru mjög verðmæt, sé ferskleiki hráefnisins varðveittur.
Að gefnu tilefni vill Matvælastofnun benda á að hrogn og lifur skulu ætið flokkuð eftir fisktegund og merkt þannig. Að selja ýsuhrogn sem þorskhrogn er brot á lögum um matvæli.
Á vefsíðunni www.sjavarutvegur.is má finna rafbók Valdimars Inga Gunnarssonar, „Meðhöndlun á fiski um borð í fiskiskipum“ er að finna ýmsan fróðleik um aflameðferð og er þar sérstakur kafli um bolfiskhrogn og lifur.
Á Kæligátt Matís má einnig finna ógrynni upplýsinga um aflameðferð.