Mælingar á histamín í makríl
Það er því mikilvægt við vinnslu og veiðar á makríl að tekið sé tillit til þess og sérstaklega hugað að kælingu afla og afurða. Framleiðendur skulu einnig koma sér upp vöktunarkerfi/sýnatöku til að sýna fram á að magn histamíns í afurðum sé undir viðmiðunarmörkum skv. reglugerð 135/2010.
Matvælastofnun hefur líka skyldum að gegna þegar kemur að mælingum á histamíni í afurðum. Í sumar hafa verið tekin sýni af eftirlitsmönnum Matvælastofnunar sem send voru til Matís ohf. til mælinga. Í reglugerð EU/2073/2005 sem innleidd er með reglugerð nr.135/2010 er lýst hvernig sýnataka skuli fara fram. Eitt sýni samanstendur í raun af 9 undirsýnum, af þessum 9 undirsýnum mega 2 innihalda histamín á bilinu 100-200 mg/kg.
Matvælastofnun tók 3 sýni í sumar, þ.e. 27 undirsýni. Það er skemmst frá því að segja að öll þessi 27 undirsýni voru undir greiningarmörkum mæliaðferðarinnar þ.e. magn histamíns var minna en 5 mg/kg. Þetta eru jákvæðar fréttir og gefa vísbendingu að þær vinnsluaðferðir sem notaðar eru hér á landi komi í veg fyrir myndun histamíns í þessum afurðum. Góð þrif eru einnig mikilvæg í þessu samhengi. Matvælastofnun stefnir á að taka sýni úr síld á haustmánuðum, en síld getur einnig myndað histamín ef meðhöndlun afla og afurða er ekki í lagi.