Kjötmat og aldur sláturgripa
Frétt -
29.11.2012
Athugið að þessi frétt er ársgömul eða eldri.
Nýleg dæmi hafa sýnt að ástæða er til að minna bændur á að gæta að aldursmörkum nautgripa varðandi kjötmat. Einkum á þetta við um ungneytakjöt, þ.e. af nautum, uxum og kvígum á aldrinum 12-30 mánaða, en einnig um kýr.
Samkvæmt kjötmatsreglugerðinni (nr. 882/2010) flokkast naut og uxar, eldri en 30 mánaða, sem bolakjöt (merktir Vinnslukjöt N) og kvígur sem kýr (KI U: vel holdfylltir skrokkar af 30-48 mánaða gömlum kúm eða í K-flokka eftir holdfyllingu og fitu).
Flokkun nautgripakjöts eftir aldri og kyni er þessi:
- MK, UK: ungkálfakjöt (yngri en þriggja mán.)
- AK: alikálfakjöt (þriggja til tólf mán.)
- UN:Ungneytakjöt(naut, uxar, kvígur) 12-30 mán.
- N: Bolakjöt (naut og uxar eldri en 30 mán.)
- KI U: ungkýr, 30-48 mán. (vel holdfylltar)
- K: kýr, eldri en 30 mán.
Einstaklingsmerking nautgripa hefur í för með sér að aldur sláturgripa liggur ljós fyrir og er ekki lengur matsatriði eftir beinmyndun í brjóski á hátindum brjósthryggjarliða og útliti skrokks að öðru leyti. Opið aðgengi er á www.huppa.is að grunnupplýsingum, þar á meðal fæðingardegi, um nautgripi eftir einstaklingsnúmerum. Kjötmatsmenn nýta sér það og ber að sjálfsögðu að fara eftir þeirri skráningu. Að sama skapi geta starfsmenn í kjötvinnslum sannreynt aldur sláturgripa við móttöku skrokka.
Þeirri ábendingu er því komið á framfæri við framleiðendur að fylgjast með aldri gripa sinna og áætla sláturtíma í samræmi við ofangreind aldursmörk.