Nýjar reglur um lítil matvælafyrirtæki og hefðbundin matvæli
Ný reglugerð um lítil matvælafyrirtæki og hefðbundin matvæli tók gildi 17. október sl. Markmið reglugerðarinnar er að auka sveigjanleika í lítilli og hefðbundinni matvælaframleiðslu til að auðvelda framleiðendunum að uppfylla kröfur matvælalöggjafarinnar.
Reglugerðin felur í sér talsverðar nýjungar fyrir lítil matvælafyrirtæki þar sem vinnsla matvæla er hliðarbúgrein með annarri starfsemi. Hún veitir afslátt af ákveðnum kröfum í hollustuháttareglugerðum og skapar aukið svigrúm til framleiðslu séríslenskra hefðbundinna matvæla, s.s. reykingar á kjöti í litlum reykhúsum úr náttúrulegum efnum (torfkofum), þurrkunar á fiski í hjöllum og trönum og hefðbundinnar verkunar á hákarli. Einnig eru veittar undanþágur frá ákveðnum kröfum í sláturhúsum og fiskmörkuðum.
Umræddur sveigjanleiki byggist á heimildum reglugerða Evrópusambandsins um hollustuhætti sem varða matvæli og skipulag opinbers eftirlit með dýraafurðum (reglugerð nr. 103/2010, 104/2010 og 105/2010). Þær heimila allar ákveðinn sveigjanleika eða aðlögun að ýtrustu kröfum reglugerðanna án þess þó að koma í veg fyrir að markmiðum þeirra verði náð.
Nefna má eftirfarandi atriði í reglugerðinni:
- Ekki er skylt að kljúfa fyrir heilbrigðisskoðun skrokka af ákveðnum dýrum í sláturhúsum
- Sérákvæði um geymslur fiskmarkaða
- Ákveðinn sveigjanleiki fyrir litlar mjólkurvinnslur, litlar kjöt- og fiskvinnslur, litlar eggjapökkunarstöðvar og litlar matvælavinnslur
- Sérstök aðlögun að kröfum fyrir lítil sláturhús
- Aðlögun að kröfum fyrir lítil reykhús
- Sérákvæði um hefðbundna þurrkun á fiski
- Sérákvæði um verkun á hákarli
Með innleiðingunni er farið að fordæmi annarra Evrópuríkja sem hafa notfært sér þessar heimildir fyrir hefðbundna matvælaframleiðslu í sínum löndum.