Greining á örverum í matvælum
Matvælastofnun hefur gefið út leiðbeiningar vegna reglugerðar nr. 135/2010 (2073/2005/EB) um örverufræðileg viðmið. Tilgangur leiðbeininganna er að útskýra betur þær kröfur sem gerðar eru til matvælafyrirtækja vegna greininga á örverum í matvælum og einnig að skýra betur út hvernig framleiðslumagn getur haft áhrif á tíðni sýnatöku.
Í leiðbeiningunum er einkum fjallað um sýnatökur á kjötskrokkum, sýnatökur á hakki, sýnatökur á unnum kjötvörum og greiningu á Listeria monocytogenes í matvælum sem eru tilbúin til neyslu.
Matvælafyrirtæki eru hvött til að kynna sér leiðbeiningarnar og setja upp áætlun um sýnatökur fyrir þær tegundir matvæla sem viðmið eru sett fyrir í reglugerðinni. Eftirlitsaðilar munu í eftirlitsheimsóknum í haust skoða sýnatökuáætlanir, niðurstöður og viðbrögð við frávikum.