Fara í efni

Þörungaeitur og kræklingaræktendur

Athugið að þessi frétt er ársgömul eða eldri.

Vegna viðvarandi eiturþörunga í sjósýnum í Hvalfirðinum, sumar af tegundinni Dynophysis, voru sýni af kræklingi send til þörungaeitursgreiningar. Niðurstaðan sýnir að í kræklingnum eru Lipophilic toxins (DSP eða Diarrhetic Shellfish Poison) langt yfir viðmiðunarmörkum, eða 700 - 830 µg/kg þegar leyfileg mörk eru 160 µg/kg, og reynist hann því mjög eitraður. Þetta eitur dvelur lengi í skelfiski og tekur að lágmarki 3 mánuði að hreinsast úr kræklingi.

Í Eyjafirði hafa hins vegar verið viðvarandi eiturþörungar sem valdið geta PSP (Paralytic Shellfish Poison) og ASP (Amnesic Shellfish Poison) þörungaeitrun. Sýni af kræklingi hafa verið send til greiningar og er niðurstöðu að vænta bráðlega.


Kræklingaræktendum er bent á að kynna sér skilyrði til að framleiða krækling og setja á neytendamarkað. Hægt er að nálgast upplýsingarnar hér.


Getum við bætt efni síðunnar?