• Email
  • Prenta

Sjóðið frosin ber

Frosin ber
15.03.2013 Fréttir - Matvælaöryggi

Í Danmörku hafa síðustu mánuði komið upp 30 tilfelli af lifrabólgu A (Hepatitis A) og er nú talað um faraldur. Rannsókn hefur leitt í ljós að uppruni smits  getur verið frosin ber sem notuð hafa verið ósoðin í drykki (smoothies), eftirrétti og kökur. Ekki hefur enn verið hægt að benda á ákveðna tegund berja en rannsókn er í gangi. 

Danska matvælastofnunin ráðleggur neytendum nú að sjóða öll ber sem nota á í drykki, eftirrétti og kökur. Matvælastofnun hefur áður ráðlagt neytendum að sjóða hindbær og á umbúðum hindberja sem eru á markaði hér eru ráðleggingar þar að lútandi.  

Í ljósi þess að hérlendis eru sambærilegar vörur á markaði og í Danmörku og vinsælt er að nota frosin ber í drykki ráðleggur Matvælastofnun neytendum að sjóða öll frosin ber í minnst eina mínútu áður en þau eru notuð í drykki og aðra rétti sem ekki eru hitaðir.  Matvælastofnun mun fylgjast með málinu og birta frekari fréttir af rannsókn á uppruna smitsins þegar / ef  þær berast.

Ítarefni

Til baka